Chính phủ Trung Quốc vừa cam kết đầu tư thêm 1,9 tỉ USD vào nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất nước này là Yangtze Memory Technologies Company (YMTC).

Yangtze Memory Technologies Company (YMTC)

Theo Engadget, quỹ đầu tư công nghiệp mạch tích hợp quốc gia thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc sẽ đầu tư 12,9 tỉ nhân dân tệ cho YMTC để giúp công ty có thêm nguồn vốn hoạt động trong bối cảnh ngành công nghiệp bán dẫn nước này bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của Mỹ.

YMTC có trụ sở tại Hồ Bắc và là một trong những nhà sản xuất chip nội địa duy nhất có thể cạnh tranh với các công ty hàng đầu thế giới như Samsung. Quy mô của khoản đầu tư cho thấy chính phủ Trung Quốc một lần nữa tăng chi tiêu cho ngành công nghiệp chip vốn đang gặp khó khăn như thế nào kể từ khi các lệnh hạn chế từ Mỹ được đưa ra.

Chính phủ Mỹ đã áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc. Hà Lan và Nhật Bản cũng đã hạn chế cung cấp thiết bị sản xuất chip cho Trung Quốc. Điều này khiến hàng nghìn chip của các công ty Trung Quốc không thể được sản xuất trong năm 2022.

Ngoài ra, nạn tham nhũng tại Trung Quốc cũng khiến sự phát triển chip nội địa nhằm thay thế chip nước ngoài bị chậm lại. Điều này buộc các nhà lãnh đạo cấp cao ở Trung Quốc phải phát động chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi vào năm 2022, dẫn đến việc loại bỏ một số quan chức cấp cao và giám đốc điều hành trong ngành. Thêm vào đó, chính sách Zero Covid ở Trung Quốc cũng dẫn đến việc sản xuất chip ở nước này chậm lại.

Được biết, khoản đầu tư vào YMTC là một trong những khoản quan trọng nhất được thực hiện bởi quỹ thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc trong vài tháng qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *